Những kiến thức liên quan đến máy RTK

Máy RTK và tất cả các kiến thức liên quan.

1.Khái niệm về RTK.

1.1. RTK là gì?

RTK là viết tắt của Real-Time Kinematic và là một phương pháp đo được sử dụng để tăng độ chính xác của tín hiệu GPS dựa trên sóng mạng (máy Rover thu tín hiệu của trạm CORS thông qua mạng 3G/4G/5G) hoặc sóng radio (gồm tối thiểu 2 máy: 1 máy trạm gọi là máy Base có chức năng thu tín hiệu từ vệ tinh và cải chính. 1 máy di động gọi là máy Rover có chức năng thu tín hiệu đã cải chính từ máy base đo động điều khiển thông qua sổ tay). Phương pháp đo RTK ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực đo đạc khảo sát trắc địa mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với các phương thức đo truyền thống.

 

1.2. Độ chính xác của phương thức đo đạc RTK.

RTK được sử dụng cho các ứng dụng trong các lĩnh vực yêu cầu độ chính xác cao, định vị ở mức centimet, độ chính xác của phương thức đo RTK có thể lên đến 1 cm + 1 ppm.

2.Máy RTK.

Máy RTK là những thiết bị chuyên dụng đo chính xác cao được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: khảo sát trắc địa, định vị container hàng trong cảng…

2.1. Các hãng sản xuất máy GNSS RTK.

– Trimble: Nếu nói về máy GNSS RTK thì không không thể không nhắc đến hãng Trimble, một thương hiệu đến từ Mỹ. Những sản phẩm RTK mang thương hiệu Trimble luôn khẳng định vị trí số 1 về chất lượng trên thị trường, tuy nhiên giá máy Trimble ở mức rất cao. Một số model của RTK Trimble có thể kể đến như: Trimble R4S, Trimble R8S, Trimble R9s, Trimble R10, Trimble R12…

– Leica: Là thương hiệu đến từ Thụy sĩ, nổi tiếng với các dòng máy toàn đạc điện tử chính xác cao. Tuy nhiên máy mang thương hiệu Leica lại khá ít. Một số model máy của Leica có thể kể đến như: Leica Viva Gnss GS10, Leica Viva GNSS GS15…

– Nikon: Là thương hiệu đến từ Nhật Bản, một số model máy RTK mang thương hiệu Nikon-Spectra như: SP60 GNSS, SP80 GNSS, SP85 GNSS, SP20 GNSS, SP90M GNSS…

– South: Là tập đoàn sản xuất máy trắc địa số 1 tại Trung Quốc. South là hãng duy nhất của Trung Quốc có văn phòng và trung tâm sửa chữa bảo hành bảo trì tại Việt Nam (từ năm 2004 đến nay). Hãng South thể hiện thế mạnh và vị trí số 1 tại Trung Quốc với nhiều sản phẩm đã và đang được phân phối tại Việt Nam như: RTK, máy bay không người lái (UAV), máy đo sâu, máy toàn đạc, máy quét laser 3D và các loại phụ kiện phục vụ đo đạc trắc địa. Máy mang thương hiệu South (trong đó có các thương hiệu trực thuộc tập đoàn máy trắc địa Nam Phương – South như: Ruide, Kolida, Sanding, TianUy, Texcel) là sự lựa chọn và tin dùng của rất nhiều đơn vị sản xuất lớn tại Việt Nam. Một số model máy của tập đoàn South có thể kể đến như: South Galaxy G1 (main Trimble), South Galaxy G1C (main nội địa), South Galaxy G1 Plus, South Galaxy G6, South Galaxy G6 IMU, Galaxy Inno7… Máy mang thương hiệu South với ưu thế chất lượng tốt, độ chính xác ổn định, giá thành phù hợp với thị trường Việt Nam.

– Kolida: Là một thương hiệu của hãng South, máy Kolida thừa hưởng những công nghệ mới nhất của South. Một số model máy RTK Kolida có thể kể đến như: Kolida K5 Plus, Kolida K5, Kolida K1…

– Stonex: Là thương hiệu mới xuất hiện tại Việt Nam với các model máy phải kể đến như: S700, S850A, S900, S980, S990…

– CHC: Là thương hiệu đến từ Trung Quốc. CHC xuất hiện ở Việt Nam khá sớm nhưng chủ yếu là về sản phẩm GPS (X20). GPS CHC tại thị trường Việt Nam được đánh giá khá tốt. Một số model máy RTK của CHC như: CHC M5+, CHC i70+, CHC i80+, CHC i50, CHC i90, CHC i73, CHCNAV E90…

– Ruide: Cũng là một thương hiệu của hãng South, tại Việt Nam, sản phẩm máy toàn đạc Ruide RTS822 cũng chiếm lính thị phần đáng kể. Máy RTK Ruide xuất hiện tại thị trường Việt Nam khá sớm với model Ruide R90, Ruide R90T. Sau này là các model mới như: Ruide R93i, Ruide R90i, Ruide R6…

– ComNav: Là thương hiệu đến từ Trung Quốc. Giai đoạn từ 2015-2018 được đánh giá là giai đoạn đốt cháy thị trường GNSS RTK Việt Nam về số lượng máy tiêu thụ với model: T300, T300 Plus. Một số model mới của máy Comnav như: T300SE, T30 IMU.

– Hi-target: Là thương hiệu đến từ Trung Quốc, xuất hiện khá sớm tại Việt Nam cùng với South và CHC. Một số model máy RTK Hitarget như: V30, V60, V90, V100, iRTK4, iRTK5…

– E-Survey: Là một thương hiệu đến từ Trung Quốc mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam khoảng hơn 1 năm trở lại đây. Một số model của E-Survey như: E100, E300, E300 Pro, E600, E800.

– Sanding: Là một thương hiệu của hãng South, máy RTK Sanding xuất hiện ở thị trường Việt Nam trong thời gian gần 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên một số model máy mang thương hiệu Sanding đang dần rất được ưa chuộng như: Sanding T7, Sanding T3. Ưu thế của thương hiệu Sanding là máy chất lượng tốt, giá thành rẻ, độ ổn định cao.

– TianUy: cũng giống như Ruide, Sanding, Kolida, đây là thương hiệu của tập đoàn South. Mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam trong năm 2020 với model máy C6 được phân phối độc quyền tại khu vực phía Nam Việt Nam.

2.2. Giá máy RTK

Hiện nay sản phẩm máy GNSS RTK được phân phối tại Việt Nam rất đa dạng. Máy được phân phối bởi các hãng có đại diện ở Việt Nam hoặc thông qua các đại lý cấp 1. Giá máy RTK cũng rất đa dạng, dao động từ 50tr đến hơn 200tr tùy từng model tùy nhà phân phối khác nhau.

Các sản phẩm máy GNSS 2 tần RTK của các hãng như: Trimble, Leica, Nikon thường có giá khá cao tùy thuộc vào từng model sản phẩm. Thông thường giá máy của các hãng này có giá giao động trên 130tr/rover.

Theo đại diện của hãng South tại Việt Nam: “Sản phẩm máy GNSS RTK của hãng South tại Việt Nam có rất nhiều model để khách hang lựa chọn. Trong đó có các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, main được nhập khẩu của Trimble có giá thành hơn 100tr như: RTK Galaxy G6, RTK Galaxy G1 Plus, RTK Inno7. Ngoài ra hãng cũng phân phối tại Việt Nam những model có giá dưới 100 triệu như: Ruide R93i, Ruide R6, Ruide R90i, Kolida K5 plus, Kolida K1, TianUy C5, Sanding T7, Sanding T3. Đây đều là những model mới nhất với ưu điểm là máy nhiều kênh, bù nghiêng 30 độ, IMU 60 độ, thu tín hiệu nhanh, ổn định.”

Ngoài ra những sản phẩm của các hãng như Stonex, CHC, E-Survey, Comnav, Hi-target cũng đa dạng ở nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào từng model sản phẩm.

2.3. Có nên mua máy RTK cũ không?

Máy đo gps RTK cũ là những máy đã qua sử dụng. Máy RTK cũ được phân ra làm một số loại như sau:

– Máy RTK mua về sử dụng nhưng trong quá trình sử dụng, ít việc và muốn bán. Những máy thuộc loại này thường vẫn còn khá mới, nếu máy mua chính hãng và còn bảo hành thì khá ổn. Tuy nhiên trường hợp này rất ít.

– Máy RTK đã hết khấu hao và được giao bán lại: Những máy loại này thường có tuổi thọ công trình từ 1-2 năm, chất lượng máy phụ thuộc vào loại máy và người sử dụng.

– Máy RTK được sử dụng để cho thuê, sau một thời gian được giao bán. Vì là máy đi thuê nên thường là người thuê sẽ không giữ gìn cẩn thận. Và thường là những model cũ.

Tùy từng mục đích sử dụng và tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp nên việc có nên mua máy đo RTK cũ không phụ thuộc vào tình hình thực tế mỗi doanh nghiệp hoặc cá nhân. Tuy nhiên khi mua máy RTK cũ nên tìm đến những đơn vị uy tín, có trung tâm sửa chữa, bảo hành, có dịch vụ sau bán hang tốt để mua. Trong trường hợp không may máy cũ có sảy ra vấn đề kĩ thuật, các đơn vị uy tín sẽ có những chính sách tốt để bảo vệ người tiêu dùng như: hỗ trợ sửa chữa bảo hành, cho mượn thiết bị thay thế…

2.4. Thuê máy RTK

Hiện nay có khá nhiều đơn vị và cá nhân đầu tư máy RTK để cho thuê với nhiều loại máy và giá cả khác nhau (Tùy thuộc vào thời gian thuê dài hay ngắn).

– Ưu điêm: Đối với các cá nhân có nhu cầu sử dụng máy RTK nhưng không thường xuyên, tình hình tài chính chưa cho phép, việc lựa chọn thuê máy RTK là một giải pháp tốt, tránh rủi ro.

– Nhược điểm: máy đo RTK được cho thuê thường là máy cũ, chất lượng tùy thuộc vào chủng loại sản phẩm.

2.5. Mua máy RTK ở đâu?

– Mua trực tiếp tại các hãng (là hãng, đại diện hãng). Giá thành máy RTK mua tại hãng thường có giá cao hơn so với mua tại các đại lý. Tuy nhiên máy bảo đảm về chất lượng, nguồn gốc.

– Mua tại các đại lý phân phối cấp 1: Có thể mua được máy với giá tốt (tùy thuộc vào mức độ quan hệ). Tuy nhiên nên kiểm tra máy cẩn thận trước khi mua (Nếu máy được xuất ra từ chính hãng thì bảo đảm về nguồn gốc xuất xứ. Trường hợp một số máy RTK đến từ Trung Quốc được nhập qua đường tiểu ngạch thường sẽ bị hãng từ chối bảo hành hoặc có thể sau một thời gian sẽ không sử dụng được do máy bị khóa mã vùng)

3.Hướng dẫn sử dụng máy RTK

3.1. Hướng dẫn đo máy RTK sử dụng máy Base phát và máy Rover thu thông qua Radio ngoài

Xem chi tiết hướng dẫn tại: https://youtu.be/IjS6r15DfIA

3.2. Hướng dẫn đo máy RTK sử dụng tín hiệu trạm CORS của Cục Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý Việt nam

Xem chi tiết video hướng dẫn tại: https://youtu.be/NzCvPjWTgmA

3.3. Hướng dẫn sử dụng máy đo RTK để tìm điểm và chuyển điểm ra thực địa

Xem chi tiết hướng dẫn tại: https://youtu.be/hCfdRG1h7gg

Trên đây là bài viết chia sẽ những kinh nghiệm, những kiến thức liên quan đến máy RTK.

Dịch vụ đo đạc Hà Sơn có đội ngũ những người có kinh nghiệm đo đạc và xử lý, chúng tôi sẽ tư vấn, chuyển giao và đào tạo miễn phí các loại máy móc chúng tôi cung cấp cho Quý khách hàng.

Máy Gnss Rtk

SDE-260D

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G1 (C)

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

SDE-28S+

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Ruide R93i

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

SL20

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G6

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

K98 mini

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G1

Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.