ĐỊNH VỊ CÔNG TRÌNH

1- Khái Niệm

     Định vị thi công công trình là công tác trắc địa nhằm xác định vị trí mặt bằng của các điểm, các đường thẳng, các điểm chi tiết của công trình xây dựng trên đất liền cũng như trên mặt nước theo đúng thiết kế.

2- Phương pháp thực hiện

     Nội dung công tác định vị công trình ngược lại so với công tác đo vẽ bản đồ. Khi đo vẽ bản đồ ngoài thực địa người ta đo đạc các yếu tố địa hình, địa vật trên mặt đất sau đó tiến hành xử lý số liệu đo đạc để vẽ lên bản đồ. Còn khi bố trí công trình, ở trong phòng căn cứ vào bản thiết kế tính toán các số liệu bố trí cần thiết, sau đó dùng máy móc và các dụng cụ trắc địa định vị công trình trên mặt đất theo đúng thiết kế.

 

(Bản vẽ mặt bằng định vị của một nhà xưởng)

     Những công trình có quy mô lớn, chủ đầu tư sẽ cung cấp bản vẽ đo đạc hiện trạng, mốc đường chuyền, bản vẽ thiết kế công trình. Mốc đường chuyền được đổ bê tông có tâm sứ hoặc bằng các loại vật liệu khác chắc chắn, mốc được xác định từ bản vẽ quy hoạch xây dựng dùng để xác định vị trí công trình xây dựng, mốc đó được ghi các số liệu về tọa độ, độ cao theo hệ tọa độ nhà nước hoặc độ cao tương đối dùng để xác định cốt san nền, cốt + 0.000 của công trình. Từ mốc đó người ta xác định được vị trí của từng hạng mục công trình, công trình. Mốc đường chuyền phải có tọa độ và còn ở ngoài thực địa (nếu bị mất phải xây dựng lại).

     Nếu không thể đặt máy tại các điểm gốc thì chúng ta sẽ dùng phương pháp giao hội để xác định tọa độ điểm trạm máy.

     Dùng chương trình bố trí điểm trong máy toàn đạc điện tử để thực hiện bố trí các điểm theo đúng tọa độ thiết kế ra ngoài thực địa. Có thể dùng tọa độ nhà nước để bố trí với khu vực rộng, nhiều hạng mục. Nếu một hạng mục như tim trục một nhà xưởng nào đó nên chuyển về hệ tọa độ vuông góc cho dễ bố trí, gửi điểm và kiểm soát.

(Định vị cọc ép của một nhà xưởng ở Bắc Ninh)

     Lưu ý trong quá trình thực hiện hết sức phải cẩn thận, từ việc kiểm tra số liệu mốc gốc đến kiểm tra các điểm cần bố trí. Máy móc, dụng cụ phải được kiểm tra trước khi làm. Trong thực tế nếu coi nhẹ công tác nay đã sẩy ra nhiều trường hợp đáng tiếc như: xây dựng sang phần đất công trình khác, vị trí các hạng mục không đúng ảnh hưởng đến đấu nối kỹ thuật.,…

 

(Kiểm tra lại kích thước sau khi bố trí tim trục công trình dân dụng)

     Khi triển khai có thể làm thêm các mốc gốc khác để tiện trong quá trình thi công cũng như tránh trường hợp các mốc gốc cũ bị mất. Mốc định vị có thể tự làm bằng bê tông, các vật liệu kiên cố hoặc gửi nhờ vào các vị trí cố định lân cận như cột điện, công trình gần kề.

 

B- DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

     Dịch vụ đo đạc Sơn Hà có đầy đủ thiết bị phục vụ định vị công trình: Các loại máy RTK hiện đại như South Galaxy G2, G3; các loại máy toàn đạc độ chính xác cao của hãng Leica, Nikon.

     Với đội ngũ nhiều kinh nghiệm, chúng tôi đã thực hiện định vị nhiều công trình khác nhau từ đơn giản đến phức tạp:

– Định vị lỗ khoan địa chất

– Cắm tim đường, lề đường, …

– Cắm ranh cọc ranh giới

– Định vị cọc ép bêtông

– Định vị tim trục công trình dân dụng, nhà xưởng, nhà cao tầng, …

– Định vị hệ thống cao độ của công trình xây dựng

– Bố trí các hạng mục khác của công trình.

– Xác định ranh giới thửa đất tọa độ trên sổ đỏ khi chưa có ranh giới hoặc ranh giới không rõ ràng.

(Định vị tim đường bằng công nghệ RTK)

     Đến với chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, hoàn hảo nhất với giá cạnh tranh nhất. Quý khách hàng có thể hoàn yên tâm với dịch vụ 24/7 của chúng tôi.

     Với uy tín, trách nhiệm và kinh nghiệm trong lĩnh vực đo đạc Dịch vụ đo đạc Sơn Hà muốn hợp tác với Quý khách hàng, phương châm chất lượng, tiến độ, đôi bên cùng có lợi.

Máy Gnss Rtk

Inno7

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G3 (1598 Kênh)

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

SDE-19

Liên hệ

Máy bay không người lái

UAV SL700 + T55

Liên hệ

Máy quét 3D lidar

SZT-R1000

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

TianYu C6

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

SDE-260D

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G1 (C)

Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.