BAY CHỤP KHẢO SÁT

A- LÝ DO CHỌN PHƯƠNG PHÁP BAY CHỤP KHẢO SÁT TRONG ĐO ĐẠC ĐỊA HÌNH, ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH

     Bay chụp khảo sát không thay thế được các phương pháp đo đạc khác như đo bằng máy RTK hay đo bằng các loại máy toàn đạc điện tử. Chỉ dùng sản phẩm bay chụp khảo sát cũng không đảm bảo độ chính xác của tất cả các loại bản đồ, tỷ lệ bản đồ thành lập. Kết hợp bay chụp khảo sát với đo bằng máy RTK, máy toàn đạc điện tử, máy đo sâu sẽ giúp công tác đo đạc địa hình, đo đạc địa chính một cách nhanh chóng nhất, chính xác nhất, tiết kiệm chi phí nhất.

     Những lợi ích khi bay chụp khảo sát:

+ Hình ảnh trực quan, nhìn rõ các địa vật, hình dáng, loại kiểu nhà, biết khu đất trống hay dân cư, loại đất, loại cây,…

+ Luôn kiểm soát và bổ sung được địa vật khi đo còn thiếu (VD: Đo được 2 góc nhà, mép bờ ao hoặc những địa vật không thể đo được hoặc bị cấm ko cho vào đo)

+ Hạn chế được số điểm đo (đường và các đoạn cong đường, nhà cửa, đường xá…. phía ngoài ranh giới khu đo, …)

+ Thấy được dáng địa hình (đo RTK có thể sai nhưng ảnh luôn đúng, nếu đo RTK thiếu thì có thể chêm dày từ ảnh, …)

+ Bổ sung được cao độ còn thiếu một cách nhanh chóng, chính xác nhất mà ko dùng phương pháp nội suy.

+ Tận dụng được thời gian, triển khai nhiều việc cùng một lúc như làm mốc, đo RTK, biên tập bản đồ giúp giảm bớt thời gian thực hiện.

+ Hỗ trợ, phụ giúp người đi gương nếu không chuyên nghiệp.

+ Lên phương án đo được thuận lợi hơn như xác định vị trí làm mốc, khoanh khu vực cần đo bổ sung.

(Trích một phần sản phẩm bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500)

     Với những lợi ích khi bay chụp khảo sát nêu trên có thể rút ra các ưu điểm:

  1. Việc áp dụng công nghệ bay chụp vào đo đạc địa hình, đo đạc địa chính không những tiết kiệm chi phí và còn đẩy nhanh tiến độ rất nhiều.
  2. Đối với những khu đo có diện tích lớn, vài chục tới vài trăm hecta, công nghệ bay chụp sẽ giảm thiểu được tối đa thời gian thực hiện mà vẫn mang lại độ chính xác cao.
  3. Ngoài ra ở những khu vực có địa hình nguy hiểm, phức tạp, gây khó khăn cho công tác đi lại và đo đạc. Cũng như những nơi mà các phương pháp đo đạc truyền thống không thể sử dụng được thì khảo sát địa hình bằng các thiết bị bay chụp là một phương án tối ưu, vừa đảm bảo an toàn trong đo đạc mà vẫn cung cấp rất nhiều dữ liệu địa hình, địa vật và độ cao.
  4. Cung cấp hình ảnh trực quan, đúng hiện trạng giúp người biên tập bản đồ, người thiết kế, chủ đầu tư dễ dàng hình dung được địa hình khu vực khảo sát.

(Ảnh khảo sát địa hình ở Hà Giang bằng máy bay Matrice 300 RTK với Lidar Zenmuse L1)

     Công nghệ bay chụp khảo sát tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng còn nhiều khuyết điểm.

  1. Chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, công nghệ xử lý tương đối phức tạp.
  2. Theo quy định phải thực hiện thủ tục xin phép bay ở vị trí và thời gian nhất định, có những vị trí không được phép bay. Thủ tục tương đối phức tạp, thời gian xin phép có thể mất cả tuần.
  3. Trong quá trình bay còn nhiều rủi do có thể rơi vỡ, mất máy bay nhất là khu vực có địa hình phức tạp. Những nguyên nhân rơi vỡ máy bay như máy hết pin, gặp gió to, gặp chướng ngại vật cao như dãy núi thẳng đứng, cây cao, cột điện cao,.. Vì vậy đòi hỏi người điểu khiển phải có kinh nghiệm, cẩn thận, nghiên cứu địa kỹ địa hình khu vực bay để chọn độ cao bay, vị trí bay thích hợp.

 

B- PHƯƠNG ÁN THỰC HIỆN CÔNG NGHỆ BAY CHỤP KHẢO SÁT
1. Nhận ranh giới cần khảo sát, lên phương án thực hiện bay chụp khảo sát
     Sau khi nhận được ranh giới khảo sát từ Quý khách hàng, chúng tôi nghiên cứu địa hình khu vực cần bay chụp để đưa ra phương án tối ưu nhất. Phụ thuộc vào địa hình chúng tôi chia ra thành các ca bay cho phù hợp và chọn vị trí cất cánh tối ưu.

(Nghiên cứu địa hình bay chụp khảo sát bằng ảnh vệ tinh Google Earth)

2. Thực hiện bay chụp khảo sát tại thực địa

     Chúng tôi luôn chọn phương án xử lý PPK vì độ chính xác cao hơn và kết quả đồng đều hơn. Vị trí đặt máy thu dữ liệu tĩnh được đo về hệ tọa độ VN2000, được kiểm tra cẩn thận với mốc quốc gia ở gần khu vực khảo sát.

(Bay chụp khảo sát bằng máy bay Phantom 4 RTK với máy base South Galaxy G2)

3. Xử lý dữ liệu bay chụp khảo sát trong phòng

     Kết thúc quá trình tác nghiệp ở ngoài thực địa chúng tôi thu toàn bộ dữ liệu ảnh chụp ở các ca bay và các file có liên quan, kết hợp với số liệu máy base tiến hành xử lý tính toán tâm ảnh chính xác.

(Các tấm ảnh đơn thu được trong các ca bay)

     Chúng tôi sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp và máy chủ cấu hình cao để xử lý các ảnh đơn thành khối ảnh.

(Các tấm ảnh đơn được xử lý bằng phần mềm Agisoft Metashape Professional)

 

C- SẢN PHẨM TỪ CÔNG NGHỆ BAY CHỤP KHẢO SÁT

     Tùy theo yêu cầu của Quý khách hàng sản phẩm chúng tôi làm ra từ bình đồ ảnh, mô hình bề mặt, hay ra sản phẩm bản đồ địa hình, bản đồ địa chính, bản đồ chuyên đề.

     Sản phẩm cơ bản từ bay chụp khảo sát là bình đồ ảnh và mô hình bề mặt. Từ 2 sản phẩm này Quý khách hàng có thể số hóa thành bản đồ bằng phần mềm AutoCad hay MicrStation.

(Trích một phần sản phẩm bình đồ ảnh phục vụ khảo sát địa hình tỷ lệ 1/2000)

     Điểm địa hình có thể xử lý bằng phần mềm Global Mapper từ mô hình bề mặt (DEM)

(Trích một phần sản phẩm mô hình bề mặt phục vụ khảo sát địa hình tỷ lệ 1/2000)

     Sản phẩm bản đồ được kết hợp đo từ nhiều phương pháp khác như đo bằng máy RTK hay đo bằng máy toàn đạc điện tử. Được biên tập theo tỷ lệ theo yêu cầu. Sản phẩm của chúng tôi làm ra không những có độ chính xác tốt nhất mà còn được biên tập có tính thẩm mỹ cao, đúng quy định.

(Trích một phần sản phẩm bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2000 phục vụ quy hoạch ở Bắc Ninh)

 

D- DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

     Dịch vụ đo đạc Sơn Hà có đầy đủ thiết bị phục vụ đo đạc địa hình, đo đạc địa chính bằng công nghệ bay chụp như Phantom 4 RTK, Matrice 300 RTK với Lidar Zenmuse L1. Các loại máy RTK hiện đại như South Galaxy G2, Galaxy G3 đo đạc trong mọi địa hình khó khăn.

     Với đội ngũ nhiều kinh nghiệm đã thực hiện bay chụp khảo sát hàng nghàn hecta địa hình trong cả nước. Chúng tôi luôn cam kết về chất lượng, tiến độ sản phẩm theo đúng yêu cầu của đối tác.

     Đến với chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, hoàn hảo nhất với giá cạnh tranh nhất. Quý khách hàng có thể hoàn yên tâm với dịch vụ 24/7 của chúng tôi.

     Với uy tín, trách nhiệm và kinh nghiệm trong lĩnh vực đo đạc Dịch vụ đo đạc Sơn Hà muốn hợp tác với Quý khách hàng, phương châm chất lượng, tiến độ, đôi bên cùng có lợi.

Máy Gnss Rtk

SDE-260D

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G1 (C)

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

SDE-28S+

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Ruide R93i

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

SL20

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G6

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

K98 mini

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G1

Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.