Những nguyên nhân ảnh hưởng đến độ chính xác kết quả đo RTK

Hiện nay đo đạc bằng công nghệ RTK đã rất phố biến trong đo đạc địa hình, đo đạc địa chính, định vị công trình. Việc sử dụng máy dễ dàng, nhất là các phần mềm đã được Việt hóa nên đòi hỏi trình độ người sử dụng không cao. Người sử dụng cứ thấy máy RTK báo FIX là đo nhiều khi chưa hiểu hết được độ chính xác của giá trị đã đo. Sau đây là một số lưu ý có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo RTK:

– Vị trí trạm phát Base quá xa. Theo một số thông tin khuyến cáo vị trí đo nên cách trạm phát dưới 35 km, để kết quả đo được ổn định hơn thì vị trí đo cách dưới 20 km. Đã có những thử nghiệm với máy RTK South Galaxy G2 đo trạm Base cách 110 km vẫn FIX cho kết quả tốt.

– Thời tiết xấu ảnh hưởng rất lớn (trời nhiều mây, trời âm u, có mây giông, trời sắp mưa) do tầng điện ly giữa vị trí máy phát Base và máy đo Rover không đồng nhất. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả đo bị sai nhiều nhất. Giải pháp khắc phục là sử dụng phát Base – Radio tại khu đo, khi đó máy đo Rover và máy phát Base có môi trường tương đồng do ở trong một phạm vi nhỏ. Đã có những thử nghiệm đo phát Base – Radio trong với máy Base Galaxy G2, máy đo Galaxy G3 đo trong đều kiện mưa gió vẫn cho kết quả tốt.

– Độ trễ của tín hiệu phát cải chính cũng ảnh hưởng. Đối với giải pháp đo Base 4G ở những khu vực sóng kém sẽ ảnh hưởng đến độ trễ của mạng truyền cải chính. Đối với giải pháp đo Base – Radio thì vị trí đặt máy Base, công suất phát, vị trí máy đo sẽ có độ trễ của truyền sóng radio trong môi trường. Vị trí máy đo cách xa máy phát Base (tùy từng loại máy, công suất phát) hoặc ở vùng khuất như sau dãy núi, sau đồi cây, sau dãy nhà khi đó máy nhận sóng radio sẽ bị kém đi. Với máy Galaxy G2 phát Base – Radio trong lên đến 8 km hoàn toàn đáp ứng được công việc đo đạc.

– Vị trí đo có độ che phủ lớn hoặc gần nhà cao tầng, gần mái tôn, mái nhà khi đó lượng vệ tinh thấp, đồ hình vệ tinh không tốt. Hiện nay có nhiều loại máy đo bù nghiêng lên đến trên 60 độ như máy Galaxy G2, Galaxy G3, khi đó đầu thu sẽ để ngả ra vị trí tốt hơn để đo.

– Đo nhanh khi vệ tinh chưa ổn định. Theo khuyến cao nên giữ máy khoảng 2 giây vào điểm cần đo sau mới bấm đo, ở vị trí khuất nên giữ máy lâu hơn.

– Ngoài ra do sào cong hoặc bọt thủy không còn chính xác cũng ảnh hưởng khá lớn. Cần phải thường xuyên kiểm tra và hiệu chỉnh lại sào, bọt thủy.

Với những nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan ảnh hưởng đến độ chính xác đo RTK ở trên, trong công tác đo đạc luôn cần những người có kinh nghiệm, có hiểu biết về máy RTK đang sử dụng, tìm hiểu vị trí khu vực đo, địa hình khu đo để có những phương án đo cho tốt nhất.

(Ảnh minh họa đo đạc địa hình bằng máy RTK South K98 mini tại mỏ đá ở Hà Nam)

Dịch vụ đo đạc Hà Sơn có đội ngũ những người có kinh nghiệm đo đạc và xử lý, chúng tôi sẽ tư vấn, chuyển giao và đào tạo miễn phí các loại máy móc chúng tôi cung cấp cho Quý khách hàng.

Máy toàn đạc điện tử

South Navi

Liên hệ

Máy quét 3D lidar

LiDAR SZT-V100

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G7 (965 kênh)

Liên hệ

Máy bay không người lái

SkyCruiser MF2500

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

K98 MINI 2022 NEW

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G2 (965 Kênh)

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Inno7

Liên hệ

Máy Gnss Rtk

Galaxy G3 (1598 Kênh)

Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.